home
Giới thiệu  | |  Sơ đồ website  |  Liên hệ - Góp ý 
 
 Trang chủ > Hỗ trợ kỹ thuật > Kiến thức căn bản

4 cách khắc phục nhanh lỗi mạng cho Windows

 Các giải pháp sau đây sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề lỗi không kết nối được vào mạng Internet trên máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Kiểm tra tập tin Hosts

Tập tin Hosts trên máy tính Windows được xem là nơi lưu trữ thông tin địa chỉ IP của các máy chủ và tên miền được trỏ tới. Hệ điều hành Windows thường sử dụng tập tin này để kiểm tra địa chỉ IP trước khi truy xuất đến các tên miền cụ thể. 

Về cơ bản, bạn có thể chỉnh sửa tập tin Hosts để chặn truy cập hoặc chuyển hướng bất kỳ trang web nào, thêm các dòng lệnh phục vụ cho những mục đích khác nhau, hoặc điều chỉnh các thông số trong hệ thống,... Điều đó có nghĩa rằng nó có thể được sử dụng để chuyển hướng hoặc thậm chí được dùng để cắt kết nối Internet một cách hiệu quả.

 

Vì vậy, bất kỳ khi nào hệ thống gặp sự cố về kết nối Internet, điều đầu tiên mà bạn cần kiểm tra chính là tập tin Hosts. Để thực hiện, hãy mở trình quản lý File Explorer của Windows và tìm đến đường dẫn C:\Windows\System32\Drivers\etc, cuối cùng tìm tập tin có tên là Hosts rồi mở nó bằng trình soạn văn bản Notepad. Mặc định, một tập tin Hosts theo tiêu chuẩn phải có đoạn tiêu đề và các dòng chỉ định localhost, giống như trong giao diện phía trên. Còn những thứ khác bạn có thể xóa bớt.

Kiểm tra thiết lập TCP/IP

Một trong những nguyên nhân thường gây ra vấn đề kết nối mạng chính là phần giao thức TCP/IP chưa được thiết lập chính xác. Để kiểm tra, hãy vào Control Panel và mở tiện ích quản lý kết nối mạng Network and Sharing Center. Ở khung bên phải của cửa sổ vừa mở, bạn sẽ thấy mục Connections, hãy nhấn vào liên kết có tên của kết nối mạng có dây Ethernet hoặc mạng không dây Wi-Fi, tùy thuộc bạn đang sử dụng kết nối nào.

 

Trong cửa sổ trạng thái của kết nối đã chọn, hãy nhấn vào nút Properties trong phần Activity và tiếp theo nhấn đúp vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IP v4). Mặc định, Windows sẽ thiết lập đánh dấu vào các tùy chọn “Obtain an IP address automatically” và “Obtain DNS server address automatically”. Khi đó, hệ thống sẽ tự động được gán IP từ modem hoặc router một cách chính xác. Bạn có thể lặp lại các bước kiểm tra tương tự với phần địa chỉ IPv6 ở mục Internet Protocol Version 6 (TCP/IP v6).

Thiết lập lại TCP/IP bằng tay

Đôi khi, nếu đã kích hoạt để hệ thống tự động nhận địa chỉ IP từ modem hay router như trong hướng dẫn trên nhưng vấn đề mạng vẫn không được khắc phục, lúc này bạn có thể phải tự mình thiết lập lại (reset) giao thức TCP/IP. Điều này có thể dễ dàng được thực hiện bằng giao diện dòng lệnh Command Prompt trong Windows.

 

Trước tiên, hãy nhấn vào Start Menu, gõ cmd vào hộp Run và nhấn Enter. Tiếp theo, khi cửa sổ dòng lệnh màu đen hiện lên, hãy nhập vào câu lệnh “netsh int ip reset c:\resetlog.txt” và nhấn Enter. Có thể Windows sẽ yêu cầu khởi động lại máy hoặc bạn phải tự khởi động lại máy để các thiết lập TCP/IP được cập nhật.

Thiết lập lại Winsock bằng tay

Winsock (viết tắt của Windows Socket API) là một công cụ mà hệ điều hành Windows dùng để xử lý các dịch vụ về hệ thống mạng. Nếu không kết nối vào mạng Internet được, một trong những giải pháp mà bạn có thể thử là reset lại Winsock để xem có giải quyết được vấn đề hay không.

 

Việc reset Winsock cũng tương tự như cách reset TCP/IP nói trên. Hãy mở giao diện dòng lệnh Command Prompt của Windows, gõ vào dòng lệnh “netsh winsock reset” rồi nhấn Enter và khởi động lại máy tính.

Nguồn: Internet


Số lượt đọc: 16786
Đánh giá:
Đánh dấu tin này:
In tin này:

   ::  Liên kết trang Web
 
 
 
Sản phẩm Tủ mạng
 
Trang chủ Công ty NETCOM
 
Trang chủ Công ty NETCOM
 
Thiết bị mạng LINKSYS
 

CÔNG TY TNHH MÁY TÍNH NÉT
Trụ sở chính : Số 46A/120 Đường Trường Chinh, Quận Đống Đa, tp Hà Nội
Tel : 84-4-35737747 - Fax : 84-4-35737748
Chi nhánh phía Nam : 814/20C Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, tp Hồ Chí Minh
Tel : 84-8-38682982 - Fax : 84-8-38682928
Copyright © 2000-2016 by NETCOM.,Ltd. Allright Reserved